Nghĩ ngay tới sốt xuất huyết khi bạn bị sốt

Dịch sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng mạnh, dịch xuất hiện ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Hiện tại đã có 18 người tử vong, trong đó có một số trường hợp do đến viện muộn. 


Từ đầu năm đến nay cả nước có gần 30.000 ca mắc sốt xuất huyết, gần bằng con số của cả năm 2014 (năm có số ca mắc bệnh dịch thấp nhất từ trước đến nay). Dịch đã xuất hiện ở 50 tỉnh, thành; với 18 người tử vong. Trong đó, dịch chủ yếu tập trung tại khu vực miền Nam, nơi người dân có thói quen trữ nước, có nhiều khu đô thị, công trường xây dựng và khu dân cư đông đúc. TP HCM có số ca bệnh nhiều nhất với gần 7.900 người; sau đó là Đồng Nai hơn 4.500 ca, Bình Dương 2.500, Khánh Hòa, Hà Nội.

Chỉ trong 10 ngày đầu tháng 9, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 190 ca mắc sốt xuất huyết. Ảnh: Dương Ngọc.

Theo tiến sĩ Phu, dịch bệnh năm nay có diễn biến bất thường, dịch ở miền nam kéo dài hơn còn ở miền Bắc thì đến sớm hơn; thời tiết thay đổi; chu kỳ dịch thay đổi khó dự báo nguy cơ, đô thị hóa... Số mắc tuy tăng khi so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn rất nhiều cho với giai đoạn 2009-2013. Trong số 18 trường hợp sốt xuất huyết tử vong có nhiều người do đến cơ sở y tế muộn.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh là sốt, có thể dùng paracetamol hạ nhiệt nhưng chỉ được thời gian ngắn, sau đó tiếp tục sốt cao. Người bệnh thường sốt cao liên tục từ 2 đến 7 ngày. Từ ngày thứ hai trở đi bệnh nhân đã có biểu hiện xuất huyết dù là tối thiểu. Các ngày sau, triệu chứng rõ ràng hơn. Một số người có thể chảy máu chân răng, chảy máu cam, hoặc chấm xuất huyết dưới da. Phụ nữ xuất hiện hành kinh sớm hơn chu kỳ bình thường, kỳ kinh kéo dài hơn bình thường. Nếu đến cơ sở y tế có thể làm xét nghiệm máu xem lượng tiểu cầu hạ đến mức nào.

Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng biểu hiện như thế, có người chỉ sốt, nhưng sau vài ngày đã dẫn đến sốc. Vì thế, nhiều người bị sốt thì nghĩ là bị cúm thông thường nên tự điều trị ở nhà, đến khi nặng vào viện thì đã muộn. Cũng có trường hợp chẩn đoán nhầm với bệnh khác, ngược lại có người không bị sốt xuất huyết nhưng lại được chẩn đoán là bị. Người bệnh khi vào khám vì sốt có thể được làm xét nghiệm test nhanh, tuy nhiên độ chính xác không cao.

Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: trụy mạch, sốc, chảy máu nội tạng. Nhiều trường hợp mắc gây chảy máu dạ dày, rong kinh kéo dài..., mất nhiều máu. Nếu không được điều trị và hỗ trợ truyền máu kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao. Tiến sĩ Phu khuyến cáo thời điểm này đang là mùa của dịch sốt xuất huyết vì thế người dân khi có biểu hiện sốt nên đến bệnh viện để được khám, chẩn đoán và loại trừ bệnh chính xác.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, bệnh lưu hành ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước. Hơn 50% ca mắc từ đâu năm đến nay là ở trẻ dưới 15 tuổi. Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và văcxin phòng bệnh, biện pháp dự phòng chủ yếu là phun thuốc diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) và phòng chống muỗi đốt.