Có thể đẩy lùi vĩnh viễn bệnh sốt rét bằng cách "điều hướng gen" ở loài muỗi


Bằng cách vô hiệu hóa một số gen ở loài muỗi, ức chế hoạt động của nó ở muỗi mẹ lẫn các thế hệ sau, các nhà khoa học tuyên bố có thể đẩy lùi vĩnh viễn dịch bệnh sốt rét tại nhiều khu vực trên thế giới.

Xem thêm : Triệu chứng sốt xuất huyết

Sốt rét lây truyền qua vật trung gian là những con muỗi đã bị nhiễm một loại vi khuẩn thuộc chủng Plasmodium. Biết được điều đó, trước đây các nhà nghiên cứu đã tìm được cách điều chỉnh gen của muỗi, "giúp" nó chống lại loại ký sinh trùng nói trên và từ đó không còn khả năng mang bệnh lây cho con người. Nhưng đó chỉ là một phần, còn một vấn đề nữa là những con muỗi thế hệ sau vẫn có khả năng truyền bệnh.

Lần này, nhằm duy trì khả năng kháng ký sinh trùng cho toàn bộ các thế hệ muỗi, các nhà khoa học quyết định tìm cách duy trì kết quả điều chỉnh gen từ muỗi mẹ sang muỗi con và xa hơn nữa. Tuy nhiên, khó khăn ở chỗ là thông thường thì thế hệ sau chỉ thừa kế trung bình 50% gen của thế hệ trước. Thật là hay, các nhà nghiên cứu tại Đại học California đã tìm cách giải quyết được khó khăn đó và họ gọi là "điều hướng gen".

Bằng cách này sử dụng kỹ thuật tinh chỉnh gen quen thuộc là CRISPR-9, các nhà khoa học đã chèn thêm 2 gen mã hóa kháng thể chống ký sinh trùng vào trong nhiễm sắc thể của muỗi, từ đó đảm bảo rằng gen sau khi điều chỉnh có thể được truyền xuống cho tất cả các thế hệ muỗi sau này. Kết quả cho thấy gen kháng ký sinh trùng có thể được truyền xuống thế hệ sau với tỷ lệ thành công 99%.

Từ thành công này, các nhà khoa học cho rằng nếu kỹ thuật trên được áp dụng ra quần thể muỗi ngoài tự nhiên, gen kháng ký sinh có thể được lan tỏa cực kỳ nhanh chóng, trở nên một loại vũ khí mạnh mẽ chống lại dịch bệnh sốt rét tại nhiều khu vực cụ thể trên thế giới. Theo kế hoạch, các nhà nghiên cứu sẽ triển khai thí điểm trong vòng chưa tới 1 năm nữa.

Tuy nhiên, dù được tạo ra với mục đích tốt đẹp nhưng dự án này vẫn vấp phải một số ý kiến về đạo đức khoa học. Anthony James, giáo sư sinh học phân tử tại đại học California cho biết: "Sẽ không đâu vào đâu nếu như cộng đồng khoa học tiến tới điểm có thể xử lý được mọi khía cạnh của vấn đề. Chúng tôi sẽ không thể làm bất cứ điều gì ngu ngốc trước khi biết chắc rằng mọi thứ đều được kiểm soát."

Nguồn Nature, Engadget​
Đăng bởi : Công ty phun thuốc muỗi Hạnh Long